Lifestyle

  1. Home
  2. Lifestyle

14 เมษายน “วันครอบครัว” มีความสำคัญอย่างไร

14 เมษายน “วันครอบครัว” มีความสำคัญอย่างไร “วันครอบครัว” ตรงกับวันที่ 14 เมษายน ของทุกปี ซึ่งตรงกับช่วงวันสงกรานต์ เป็นวันที่รัฐบาลไทยกำหนดขึ้นเพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของครอบครัว และเพื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้พบปะ พูดคุย สังสรรค์กัน  ซึ่งโดยปกติคนไทยในวันสงกรานต์มักจะกลับภูมิลำเนาเพื่อไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และไหว้ขอพรพ่อแม่ โดยใช้เวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างพร้อมหน้าพร้อมตากันอยู่แล้วในทุกๆ ปี…

ประเพณีวันสงกรานต์ ประวัติและความเป็นมา

ประเพณีวันสงกรานต์ ประวัติและความเป็นมา   วันสงกรานต์ ตรงกับวันที่ 13 เมษายนของทุกปี ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย  ซึ่งยึดถือปฏิบัติสืบเนื่องกันมาแต่โบราณ คำว่า “สงกรานต์” มาจากภาษาสันสกฤต แปลว่า ผ่านหรือเคลื่อนย้าย หมายถึง การเคลื่อนย้ายของพระอาทิตย์เข้าไปจักรราศีใดราศีหนึ่ง จะเป็นราศีใดก็ได้ ส่วนระยะเวลาที่คนไทยเรียก “สงกรานต์” นั้น…

วันมาฆบูชา วันแห่งความรักในทางพระพุทธศาสนา

วันมาฆบูชา วันแห่งความรักในทางพระพุทธศาสนา วันแห่งความรักของวัฒนธรรมของชาวต่างชาติจะมี “วันวาเลนไทน์” สำหรับในทางพุทธศาสนานั้นก็มี “วันมาฆบูชา” ที่เป็นวันแห่งความรัก เนื่องจากเป็นวันที่พระพุทธเจ้าแสดง “โอวาทปาติโมกข์” หลักคำสอนอันเป็นหัวใจของพุทธศาสนาที่แสดงถึงความรัก อันประกอบด้วย เมตตาธรรม ความปรารถดีต่อกัน และการละเว้นจากการทำชั่ว วันมาฆบูชามีความสำคัญอย่างไร?  แล้วควรทำอะไรในวันมาฆบูชาบ้าง? (more…)

พ่อแม่ควรแยกห้องนอนกับลูกไหม? เมื่อไหร่ดี?

พ่อแม่ควรแยกห้องนอนกับลูกไหม? เมื่อไหร่ดี? พ่อแม่ควรแยกห้องนอนกับลูกไหมนะ? แล้วควรแยกห้องนอนเมื่อไหร่ ?? แล้วช่วงอายุเท่าไหร่ถึงจะแยกห้องนอนลูกได้??? ข้อดี/เสียของการแยกเตียงนอนกับลูก หรือแยกห้องนอนกับลูก????  คำถามเหล่านี้ MommyDaddyLife หาคำตอบมาให้ค่ะ (more…)

ความหมายของไหว้เทพเจ้าในวัน “วันตรุษจีน”

ความหมายของไหว้ในวัน “วันตรุษจีน” ในช่วงเทศกาลวันตรุษจีนสิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ ของไหว้ตรุษจีน เป็นสิ่งของที่ชาวไทยเชื้อสายจีนเตรียมไว้เพื่อเซ่นไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษอาหารไหว้เทพเจ้าที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดี ตามความเชื่อของคนจีน โดยของไหว้แต่ละชนิดจะมีความหมายมงคลแตกต่างกันไป เชื่อกันว่าการไหว้ด้วยของมงคลเหล่านี้ จะช่วยเสริมสิริมงคล โชคลาภ และความเจริญรุ่งเรืองแก่ครอบครัวในปีใหม่อาหารและของที่นำมาไหว้เทพเจ้าล้วนมีความหมายที่ดีและเป็นศิริมงคลทั้งสิ้น (more…)

ไขข้อสงสัย คนท้อง กินของไหว้ตรุษจีนได้ไหม ?

ไขข้อสงสัย คนท้อง กินของไหว้ตรุษจีนได้ไหม ?   ใกล้ถึงเทศกาลตรุษจีนกันแล้วนะคะ  หลายๆ บ้านที่เป็นครอบครัวชาวจีน ต้องมีการทำความเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วยการจุดธูปไหว้เจ้าถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ชาวไทยเชื้อสายจีนทำเป็นประจำทุกปี แล้วเคยสงสัยกันบ้างไหมคะ ว่าคนท้องสามารถกินอาหารที่ไหว้เจ้าแล้วได้หรือไม่ MommyDaddyLife มาไขข้อสงสัยให้ค่ะ (more…)