Social Share

เคล็ดลับวิธีกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อยวัย 0-6 เดือน

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจจะยังเป็นมือใหม่ในการเลี้ยงดูลูกน้อย ดังนั้นการกระตุ้นพัฒนาการของลูกในแต่ละช่วงวัย จึงถือเป็นเรื่องใหม่และท้าทายคุณพ่อคุณแม่อย่างมาก  MommyDaddyLife มีเคล็ดลับสำหรับคุณพ่อคุณแม่มาฝาก โดยรวบรวมวิธี กระตุ้นพัฒนาการของลูกน้อยวัย 0-6 เดือน ซึ่งล้วนเป็นวิธีที่คุณหมอแนะนำสำหรับคุณพ่อคุณแม่ทุกคนให้ได้นำเอาไปปรับใช้กันค่ะ

ตั้งแต่วินาทีที่คุณแม่ได้ให้กำเนิดลูกน้อยออกมาสู่โลกใบใหญ่ใบนี้ ทุก ๆ วันที่ผ่านไป ลูกน้อยจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงที่น่าอัศจรรย์อยู่ตลอดเวลา สมองน้อย ๆ จะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่แรกเกิดที่เด็กส่วนใหญ่จะเอาแต่นอนและดื่มนม ก็จะค่อย ๆ เริ่มชันคอ พลิกตัว เริ่มยิ้มหัวเราะได้ในเวลาไม่นาน มีเคล็ดลับสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่สามารถนำไปใช้ในการกระตุ้นพัฒนาการของลูกน้อยแต่ละช่วงวัยได้อย่างเหมาะสมมาฝากกันค่ะ

วิธีกระตุ้นพัฒนาการของลูกน้อย (ช่วงแรกเกิด – 1 เดือน)

 

ลูกน้อยช่วงแรกเกิด – 1 เดือน ในช่วงวัยนี้ลูกน้อยเพิ่งออกมาสู่โลกภายนอกได้ไม่นาน ถือเป็นช่วงวัยที่ยังคงใช้เวลาไปกับการนอนและกินนม มักจะนอนเสียเป็นส่วนใหญ่ อาจจะมีตื่นลืมตาบ้างเป็นพัก ๆ เป็นช่วงที่ลูกน้อยตื่นทานนมบ่อย ๆ ทุก 3 ชั่วโมง ทั้งกลางวันและกลางคืน ลูกน้อยในวัยนี้จะมองเห็นได้ในระยะใกล้ ๆ ไม่สามารถจ้องได้นาน ๆ บางครั้งอาจจะยิ้มออกมา แต่เป็นยิ้มที่ไม่มีความหมาย และสื่อสารบอกความต้องการกับคุณพ่อคุณแม่ผ่านการร้องไห้ ในส่วนวิธีกระตุ้นพัฒนาการของลูกน้อยวัยแรกเกิด – 1 เดือน มีดังนี้

การส่งเสริมพัฒนาการให้ลูกน้อยช่วงแรกเกิด – 1 เดือน

  • พ่อแม่ต้องตอบสนองอย่างเหมาะสมเมื่อลูกร้องไห้ เพื่อเป็นการสร้าง Basic Trust ให้ลูกน้อย
  • ส่งเสริมให้ลูกน้อยทานนมให้อิ่มและนอนหลับให้ได้อย่างเพียงพอ
  • ฝึกการมองเห็น ด้วยการหมั่นให้ลูกน้อยจ้องมองพ่อแม่ในระยะใกล้ ๆ
  • พูดคุยกับลูกน้อยด้วยน้ำเสียงนุ่มนวล เพื่อช่วยกระตุ้นการได้ยินและสร้างความคุ้นเคย

วิธีกระตุ้นพัฒนาการของลูกน้อย (วัย 1-3 เดือน)

 

ลูกน้อยในช่วงวัย 1-3 เดือน ช่วงนี้ลูกน้อยจะเป็นวัยที่เข้านอนและตื่นนอนเป็นเวลามากขึ้น  จะเริ่มนอนหลับกลางคืนยาวขึ้นและนอนหลับช่วงกลางวันน้อยลง ในวัยนี้ลูกน้อยจะเริ่มมีพัฒนาการด้านการมองเห็นที่ดีขึ้น  สามารถมองเห็นได้ไกลและชัดเจน ลูกน้อยเริ่มมีการจ้องหน้าและยิ้มให้คุณพ่อคุณแม่ และเริ่มยิ้มแบบมีความหมาย หรือที่เรียกว่า Social Smileเริ่มควบคุมกล้ามเนื้อส่วนคอให้ชันขึ้นเองได้ เริ่มบังคับมือน้อย ๆ ให้เคลื่อนไหวได้ ควบคุมมือโดยเอาใส่ปากตัวเองและอมมือ พร้อมทั้งส่งเสียงอืออาเหมือนพูดคุยได้อีกด้วย ในส่วนของวิธีการกระตุ้นพัฒนาการของลูกน้อยวัย 1-3 เดือน มีดังนี้

การส่งเสริมพัฒนาการให้ลูกน้อยวัย 1  เดือน

  • ในช่วงกลางวันหลังลูกตื่นนอนพยายามให้ลูกได้เล่นมากขึ้น เพื่อฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่ โดยคุณพ่อคุณแม่อาจจะช่วยฝึกชันคอโดยการทำ Tummy timeหรือการจับให้ลูกนอนคว่ำเป็นเวลาสั้นๆ ซึ่งจะช่วยให้ลูกเกิดการพยายามยกศีรษะขึ้นนั่นเอง รวมทั้งควรหมั่นพาลูกเดินรอบ ๆ เพื่อให้ลูกน้อยสามารถชูคอและมองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัว
  • พ่อแม่สามารถกระตุ้นการมองเห็นของลูกน้อย ด้วยการแขวนโมบายหรือภาพที่มีสีตัดกัน เช่น ดำ แดง เหลือง หรือใช้ของเล่นที่มีสีสันขยับไปทางซ้ายและขวาเพื่อให้ลูกมองตามได้เห็นสิ่งเคลื่อนไหว หรือพยายามคว้าของเล่น เพื่อเป็นการฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กและความสัมพันธ์ของมือและตา (Hand-Eye Coordination)
  • หมั่นฝึกพัฒนาการทางสังคม ด้วยการพูดคุย สบตา และยิ้มให้กับลูกน้อยบ่อย ๆ

วิธีกระตุ้นพัฒนาการของลูกน้อยวัย 3-6 เดือน

 

ลูกน้อยในช่วงวัย 3-6 เดือน ช่วงนี้เป็นช่วงที่ลูกน้อยเริ่มมีพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่แข็งแรงขึ้น สามารถพลิกคว่ำและหงายไปมาได้ สามารถคืบไปข้างหน้าเองได้ หรืออาจนั่งโดยการช่วยพยุงได้ ส่วนกล้ามเนื้อมัดเล็กจะเริ่มจับของด้วยมือน้อย ๆ ทั้ง 2 ข้างได้ดียิ่งขึ้น และเปลี่ยนมือไปมาได้ เริ่มมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้าง ยิ้ม คุย หัวเราะลงลูกคอ ทำเสียงหลากหลายมากขึ้น ใช้ท่าทาง และส่งเสียงสื่อสารเมื่อต้องการความช่วยเหลือ ในส่วนของวิธีกระตุ้นพัฒนาการของลูกในวัย 3-6 เดือน มีดังนี้

การส่งเสริมพัฒนาการให้ลูกน้อยอายุ 3  เดือน

  • ฝึกลูกน้อยให้พลิกคว่ำหรือหงายตัวลงบนพื้นที่เรียบ ไม่นุ่มหรือแข็งจนเกินไป
  • ฝึกให้ลูกน้อยจับของด้วย 2 มือ เช่น หัดให้ถือขวดนม หรือถือของเล่น
  • ฝึกให้ลูกน้อยเล่นกับตัวเองในเงากระจก เพื่อลูกจะสามารถแยกตัวเองและเงาในกระจกได้
  • หมั่นเรียกชื่อลูกน้อยบ่อยๆ เพื่อให้ลูกหันตามเสียง

.

คุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ว่าในช่วงระยะเวลาเพียง 6 เดือน ลูกน้อยเริ่มมีพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงไปมากเพียงใด ดังนั้นช่วยส่งเสริมพัฒนาการลูกให้เหมาะสมตามช่วงวัยจะช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดีสมวัย ที่สำคัญ คือ ควรหมั่นแสดงความรักต่อลูกน้อยบ่อยๆ เพราะถือเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการต่างๆ ได้ดีมากๆ ละยังช่วยเพิ่มความรักและความผูกพันระหว่างคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยอีกด้วยค่ะ

.

ขอขอบคุณข้อมูล : sanook.com , babylove.co.th
———–

สามารถติดตามข้อมูล #MommyDaddyLife เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : mommydaddylifeofficial

TikTok : mommydaddylifeofficial

Youtube : mommydaddylife-MDL

Website : www.mommydaddylife.com