Social Share

สีปัสสาวะคนท้อง บอกอะไรได้บ้าง?

สีปัสสาวะของคนท้องกับคนทั่วไปจะเหมือนหรือต่างกันก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยในการใช้ชีวิต การกินอาหาร หรือปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เป็นสำคัญค่ะ  คุณแม่รู้ไหมคะว่าสีปัสสาวะจะเปลี่ยนไปในแต่ละช่วง ซึ่งแบบไหนจะบอกสัญญาณอะไรบ้าง? วันนี้ MommyDaddyLife มีข้อมูลมาบอกค่ะ

สีของปัสสาวะที่แตกต่าง สามารถบอกถึงปัญหาสุขภาพได้

🤰🏻สีใส หรือ ไม่มีสี 

ปัสสาวะสีใสไม่มีสี เกิดจากร่างกายมีปริมาณน้ำมากไป หรือคุณแม่ดื่มน้ำมากเกินไป จนทำให้ร่างกายมีระดับเกลือแร่ต่ำ หากเกลือแร่ในร่างกายยังคงมีภาวะเกลือแร่ต่ำต่อไปเรื่อย ๆ อาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ หรือเป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน หรือเกิดจากการรับประทานยาขับปัสสาวะ ก็อาจทำให้ปัสสาวะเป็นสีขาวได้เช่นกัน ถ้าแต่ถ้าคุณแม่มีปัสสาวะใสเป็นบางครั้งคราวยังถือว่าเป็นเรื่องปกติ อย่าเพิ่งตกใจไป

🤰🏻สีเหลืองเข้ม

ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม เป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณแม่อาจจะกำลังขาดน้ำ ดื่มน้ำน้อยไป ซึ่งสาเหตุของการขาดน้ำ อาจเกิดจากอาการแพ้ท้อง อาเจียนมาก ดังนั้นในช่วงนั้นคุณแม่ควรดื่มน้ำมากขึ้นอีกหน่อยเพื่อทดแทน

🤰🏻สีเหลืองสด

ปัสสาวะสีเหลืองสด มักพบได้ในผู้ที่กินอาหารเสริมหรือวิตามินเสริมต่าง ๆ และไม่ถือว่าเป็นสัญญาณอันตรายใด ๆ ต่อร่างกาย

🤰🏻สีขาวขุ่น

หากสังเกตว่าปัสสาวะสีขาวขุ่น ไม่มีความใส อาจจะเกิดจากการที่คุณแม่ดื่มนมมากเกินไปจนฟอสเฟตในร่างกายตกผลึก หรืออาจกำลังติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ เป็นต้น

🤰🏻สีส้ม

ปัสสาวะสีส้ม แสดงว่าร่างกายคุณแม่อาจจะกำลังขาดน้ำ และอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับตับหรือถุงน้ำดี หรือเกิดจากการกินวิตามินซี วิตามินบี 2 หรือกินแครอทมากเกินไป แม้แต่การทานยาบางชนิด เช่น ยาฟีนาโซไพริดีน ยาซัลฟาซาลาซีน ยาระบายบางชนิด ยาไอโซไนอาซิด เป็นต้น ก็ทำให้ปัสสาวะมีสีส้มได้เช่นกัน

🤰🏻สีน้ำตาล

ปัสสาวะสีน้ำตาล แสดงว่าคุณแม่กำลังขาดน้ำอย่างรุนแรง หรือเป็นสัญญาณของดีซ่าน หรือร่างกายมีภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย (Rhabdomyolysis) นอกจากนี้ยาบางชนิดยังทำให้ปัสสาวะมีสีน้ำตาลได้ เช่น ยาเมโทรนิดาโซลที่ใช้รักษาโรคติดเชื้อแบคทีเรีย หรือยาควีนินที่ใช้ป้องกันโรคมาลาเรีย

🤰🏻สีดำ

ปัสสาวะสีดำ เกิดจากคุณแม่กินอาหารจำพวกถั่วบางชนิดที่มีสีเข้ม หรือทานว่านหางจระเข้มากเกิน หรือเป็นสัญญาณของโรคตับ หรือโรคมะเร็งบางชนิด หรืออาจเป็นผลข้างเคียงมาจากการกินยารักษาโรคบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะเมโทรนิดาโซล  ยาควีนีนเพื่อรักษามาลาเรีย

🤰🏻สีชมพูและสีแดง

ปัสสาวะสีชมพูและสีแดง แสดงว่าในปัสสาวะของคุณแม่อาจะมีเลือดไหลออกมาเจือปนอยู่ หรืออาจจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคต่าง ๆ ได้ เช่น โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ โรคนิ่วในไต โรคไต เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไต หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ

หากคุณแม่มีปัสสาวะสีแดงแต่ไม่มีเลือดปนออกมา อาจเกิดจากการที่คุณแม่กินอาหารหรือผลไม้บางชนิดเยอะเกินไป เช่น บลูเบอร์รี่ รูบาร์บ บีทรูท เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ก็จะไม่เป็นอันตรายใด ๆ

การที่คุณแม่มีปัสสาวะสีแดงและมีเลือดปน เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ เป็นภาวะแทรกซ้อนที่พบในคนท้องได้หากคุณแม่พบว่ามีปัสสาวะสีผิดปกติ เป็นสีชมพู สีแดง มีเลือดปนออกมา หรือมีสีน้ำตาลเข้ม สีส้ม ร่วมกับการตาเหลือง และมีอุจจาระสีซีดบ่อย คุณแม่ไม่ควรปล่อยไว้นาน ให้รีบเข้าพบแพทย์เพื่อรับการตรวจร่างกายโดยทันทีค่ะ เพราะหากปล่อยไว้นานย่อมไม่ส่งผลดีต่อคุณแม่และเด็กในครรภ์ อาจทำให้คลอดก่อนกำหนดได้ และติดเชื้อที่ไตอย่างรุนแรงได้

นอกจากที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องดูแลตัวเองให้ดีในช่วงตั้งครรภ์แล้ว ควรหมั่นสังเกตสีของปัสสาวะของตัวเองด้วย เพราะสีของปัสสาวะ ก็ส่งสัญญาณเตือนถึงสุขภาพของคุณแม่ได้เช่นกันค่ะ

.

ขอขอบคุณข้อมูล : vichaiyut.com , theasianparent.com

—————————————————————

สามารถติดตาม Mommydaddylife ในช่องทาง Facebook 

 https://www.facebook.com/Mommydaddylifeofficial