ลดหน้าท้องหลังคลอด พุงยุบอย่างไว

  1. Home
  2. บทความ
  3. lifestyle
  4. ลดหน้าท้องหลังคลอด พุงยุบอย่างไว
Social Share

หลังคลอดแล้วนั้นหุ่นคุณแม่จะยังไม่กลับมาสวยเหมือนเดิมในทันที เพราะตอนอุ้มท้องนอกจากมดลูกและช่องคลอดได้มีการขยายตัวเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของทารกแล้ว ตรงหน้าท้องก็มีไขมันสะสมร่วมด้วย น้ำหนักไม่ลด มีพุง หน้าท้องหย่อนยาน ซึ่งเป็นปัญหาที่คุณแม่หลายคนกังวลกันมาก คุณแม่ที่กังวลจะทำยังไงให้หน้ายุบเร็ว กลับมามีหุ่นสวยเร็วๆ วันนี้เรามีวิธีที่ปลอดภัยและได้ผลมาแบ่งปันค่ะ

  1. ควบคุมอาหาร ควบคุมอาหารในที่นี้คือไม่อดอาหารเด็ดขาดนะคะ แต่ให้ทานให้พอดีไม่เกินที่ร่างกายต้องการ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานไขมันดี เลี่ยงไขมันเลว งดอาหารที่มีน้ำตาลสูง งดอาหารมันอาหารทอด เพิ่มอาหารที่เป็นโปรตีน เพื่อให้ร่างกายเปลี่ยนไขมันเป็นกล้ามเนื้อ เพราะสารอาหารที่ทำให้กล้ามเนื้อคงที่ก็คือโปรตีน หากกินโปรตีนไม่พอ ร่างกายก็จะไปดึงไขมันมาเก็บไว้ใช้ทำให้ส่วนต่างๆยังคงมีไขมันพอกอยู่ได้
  2. พักผ่อนให้เพียงพอแม้ว่าจะยุ่งมากแค่ไหน ก็ควรหาเวลานอนหลับพักผ่อนร่างกายให้ได้มากที่สุด อาจเป็นการหลับพร้อมลูก หรือนอนหลับเมื่อตอนที่มีคนมาช่วยดูแลลูกแทน เพราะการพักผ่อนที่เพียงพอจะช่วยปรับสมดุลของระบบเผาผลาญให้ดีขึ้น
  3. ออกกำลังกาย หากคุณแม่คลอดธรรมชาติ สามารถเริ่มเคลื่อนไหวร่างกายและออกกำลังกายเบา ๆ ได้หลังคลอด 2-3 วันไปแล้วส่วนคุณแม่ที่ผ่าคลอด จะต้องรอจนกว่าร่างกายจะฟื้นตัวสมบูรณ์จากการผ่าตัด หรือรอจนกว่าแผลผ่าคลอดจะหายดี ซึ่งอาจจะใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์ขึ้นไป ถึงจะเริ่มออกกำลังกายได้ เมี่อเริ่มออกกำลังกายได้ให้เริ่มจากออกกำลังกายเบาๆ ขยับร่างกายเร็ว ๆ จากนั้นค่อยเริ่มออกกำลังกายแบบต่างๆ ที่มีท่าออกกำลังกายช่วยลดหน้าท้องไม่ว่าจะเป็นการเล่นฟิตเนสบอล โยคะ การเต้น การซิทอัพและออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เวท เทรนนิ่ง หรือการออกกำลังกายหน้าท้องง่าย ๆ อย่างการแขม่วหน้าท้องก็ช่วยลดหน้าท้องได้เช่นกันค่ะ

 

การออกกำลังกายจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อส่วนหน้าท้องแข็งแรง เมื่อกล้ามเนื้อดีขึ้น ร่างกายก็จะเผาผลาญสิ่งที่เรากินเข้าไปได้ดีขึ้นค่ะ สามารถเลือกออกกำลังกายตามที่คุณแม่ชอบได้เลยค่ะ แต่ควรดูวิดีโอจากคลิปที่สอนอย่างถูกต้อง และทำให้สม่ำเสมอก็จะลดหุ่นได้สำเร็จเร็วขึ้นนะคะ

  • ใช้กางเกงกระชับสัดส่วน/ผ้ารัดหน้าท้อง การใช้กางเกงกระชับสัดส่วนหรือผ้ารัดหน้าท้อง ก็มีส่วนช่วยให้หน้าท้องของคุณแม่เข้าที่ได้เร็วยิ่งขึ้น เนื่องจากกางเกงประเภทนี้ช่วยทำให้หน้าท้องไม่หย่อนยาน แถมยังช่วยพยุงท้องป้องกันไม่ให้คุณแม่เจ็บแผลจากการผ่าคลอดอีกด้วยทำให้สามารถดำเนินกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกขึ้น
  • ดื่มน้ำมาก ๆ ให้เพียงพอที่ร่างกายต้องการ การดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอและเพียงพอ นอกจากจะช่วยป้องกันอาการขาดน้ำในแม่หลังคลอดแล้ว น้ำยังช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น มีส่วนช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ตามปกติ ช่วยลดน้ำหนักได้ดีขึ้น เพราะน้ำจะไปล้างโซเดียมที่อยู่ในร่างกาย หากร่างกายมีโซเดียมมาก เช่น ทานอาหารเค็ม อาหารที่มีโซเดียมมาก ร่างกายจะต้องทำงานหนักเพื่อไปสลายโซเดียม แทนที่จะทำงานเพื่อเผาผลาญอาหารคุณแม่กินเข้าไป แล้วถ้าดื่มน้ำไม่พอร่างกายก็จะไปหาทางดึงน้ำในร่างกายมาเก็บ เกิดเป็นอาการบวมน้ำ น้ำหนักไม่ลงได้
  • ทานอาหารที่ช่วยเรื่องการขับถ่าย หากระบบการย่อยและการขับถ่ายไม่ดี จะส่งผลต่อน้ำหนักได้ เพราะร่างกายไม่สามารถดูดซึมอาหาร หรือย่อยอาหารที่ทานเข้าไป ยิ่งกว่านั้น ยังไม่สามารถขับของเสียออกจากร่างกายได้ด้วย ทำให้กระบวนการเผาผลาญลดลง ดังนั้นคุณแม่ควรทานอาหารที่ช่วยให้การขับถ่ายเป็นไปอย่างปกติ เช่น ทานอาหารที่มีกากใยอย่างผักและผลไม้ ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะการดื่มน้ำน้อยทำให้ท้องผูกได้ค่ะ

 

นอกจากวิธีที่แนะนำไปแล้วเรื่องสุขภาพจิตก็สำคัญเช่นกันนะคะ คุณแม่ควรพยายามไม่เครียดไม่กดดันตัวเองเกินไป เพราะความเครียดมีผลต่อร่างกายทำให้ร่างกายต้องการสะสมไขมันเพิ่มขึ้นต้องการกินเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังอาจทำให้นอนไม่หลับ พักผ่อนไม่เพียงพอได้ด้วยค่ะ ดังนั้นแล้วคุณแม่ควรลดหน้าท้องอย่างมีความสุขอย่ากดดันตัวเองมากเกินไปจนสะสมความเครียด เป็นกำลังใจให้คุณแม่หลังคลอดทุกคนกลับมาหุ่นสวยได้ดั่งใจหวังนะคะ