Social Share

คุณแม่ให้นมลูก กินเจอย่างไร?ให้ได้สารอาหารครบถ้วน

 

นอกจากคุณแม่ตั้งครรภ์แล้วยังมีคุณแม่ให้นมลูกอีกหลายคนที่อยากกินเจในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจนี้เช่นกันค่ะ #แม่ให้นมลูกกินเจได้ไหม!? คุณแม่ให้นมลูกควรกินเจอย่างไร ?ให้สุขภาพดีทั้งคุณแม่และได้สารอาหารครบถ้วนเพียงพอต่อลูกน้อย MommyDaddyLife มีข้อมูลมาให้ค่ะ

สารอาหารอะไรบ้างที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษเมื่อคุณแม่กินเจ ?

คุณแม่ให้นมลูกสามารถกินเจได้ค่ะ แต่ควรระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อให้แน่ใจว่าคุณแม่และลูกน้อยจะได้รับสารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ แม้ว่าสารอาหารหลักในนมแม่จะต้องอุดมสมบูรณ์ด้วยสารอาหารที่ครบ 5 หมู่ ซึ่งเน้น เนื้อ นม ไข่ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสารสำคัญรวมถึง DHA ที่เป็นส่วนประกอบของการเจริญเติบโตของสมองอย่างต่อเนื่องเพื่อผ่านไปยังทารกผ่านน้ำนมแม่

อย่างไรก็ตาม หากอาหารที่รับประทานขาดวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี หรือแคลเซียม และโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากลูกน้อย มีปัญหาสุขภาพหรือคลอดก่อนกำหนด แพทย์อาจแนะนำอาหารเสริมเพิ่มเติมสำหรับทารกค่ะ

.

สำหรับคุณแม่ที่ถือศีลกินเจคงหมดกังวลเรื่องอาหารกลิ่นแรงต่างๆ ไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีอาหารเจบางประเภทที่คุณแม่ให้นมลูกไม่ควรทานมากเกินไป ดังนี้ค่ะ

อาหารเจบางประเภทที่คุณแม่ให้นมควรหลีกเลี่ยง

  • ผลไม้รสเปรี้ยวบางชนิด

    ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวบางชนิด เช่น ส้ม มะนาว มะขาม มะยม กีวี สตรอว์เบอร์รี สับปะรด ฯลฯ มีกรดที่อาจทำให้ลูกน้อยเกิดอาการระคายเคือง ไม่สบายตัว จุกเสียด แน่นท้อง หรืออาเจียนได้ จึงควรทานแต่น้อยหรือหลีกเลี่ยงไปก่อนในช่วงให้นมลูกค่ะ

 

  • ผักตระกูลกะหล่ำ

    เช่น กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ เพราะเป็นผักที่รับประทานแล้วจะทำให้ท้องอืดง่าย เนื่องจากเป็นผักที่มีแก๊สสูง รวมถึงการรับประทานมาก ๆ แถมยังส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติของน้ำนมอีกด้วย ซึ่งอาจทำให้ลูกน้อยไม่ยอมกินนมได้ ดังนั้นไม่ควรทานมากเกินไปนะคะคุณแม่

  • ธัญพืช

    เช่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ข้าวโพด เพราะมีสารโปรตีนที่อาจกระตุ้นการเกิดภูมิแพ้ในทารก ช่วงให้นมจึงควรหลีกเลี่ยงไปก่อนค่ะ

 

#MommyDaddyLife หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณแม่ที่อยากกินเจในปีนี้กันนะคะ อย่างไรก็ตาม แนะนำว่าคุณแม่ควรสังเกตสุขภาพของตัวเองร่วมด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของลูกน้อยที่รักหากรู้สึกมีอาการเวียนหัว อ่อนเพลีย หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ แนะนำให้กลับมาทานอาหารปกติหรือปรึกษาแพทย์ร่วมด้วยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล : women.trueid.net , andawinclinic.com

—————————————————————

สามารถติดตาม Mommydaddylife ในช่องทาง Facebook 

 https://www.facebook.com/Mommydaddylifeofficial