Social Share

วันเด็กแห่งชาติ ประเทศอื่นมีไหม? วันไหนบ้าง?

วันเด็กแห่งชาติของประเทศไทย ตรงกับวันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคมของทุกปี แต่รู้ไหมคะว่า วันเด็กไม่ได้มีเฉพาะแค่ในประเทศไทยนะ เพราะวันเด็กนานาชาติ คือ วันที่ 1 มิถุนายนของทุกปี นอกจากนี้เหล่าประเทศทั่วโลกก็ล้วนให้ความสำคัญกับเด็ก ซึ่งเป็นกำลังสำคัญของประเทศเช่นเดียวกัน เรามาดูกันดีกว่า วันเด็กแห่งชาติของประเทศอื่น มีไหม แล้วตรงกับวันไหน และฉลองกันอย่างไรบ้าง?

ความหมายของเด็ก

ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2525 ได้ให้ความหมายของคำว่า “เด็ก” ไว้ คือ “เด็ก” หมายถึง คนที่มีอายุยังน้อย ยังเล็ก อ่อนวัน เช่น เด็กชาย คือ คำนำเรียกเด็กผู้ชายที่มีอายุไม่เกิน 14 ปีบริบูรณ์ และ เด็กหญิง คือ คำนำเรียกเด็กผู้หญิงที่มีอายุไม่เกิน 14 ปี บริบูรณ์

วันเด็กแห่งชาติของประเทศอื่น

ในแต่ละประเทศนั้นเขาจัดให้มีวันเด็กต่างวันกันออกไปค่ะ และมี 2 องค์กรระดับโลก ที่เขากำหนดวันเด็ก แต่ก็กำหนดกันคนละวันเสียอีก อย่างสภาสตรีประชาธิปไตยนานาชาติ (Women’s International Democratic Federation) นั้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2493 เป็นต้นมาเขากำหนดให้วันที่ 1 มิถุนายนของทุกปีให้เป็นวันเด็กนานาชาติ หรือ International Children’s Day ขณะที่องค์การสหประชาชาติก็ได้กำหนดให้วันที่ 20 พฤศจิกายนของทุกปีให้เป็นวันเด็กสากล หรือ Universal Children’s day ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2497  เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ทุกประเทศคุ้มครองสิทธิในชีวิต สุขภาพ และสิทธิด้านการศึกษาของเด็ก และเป็นการเฉลิมฉลองให้แก่เด็ก ๆ ทั่วโลกค่ะ

เพื่อส่งเสริมให้เห็นความสำคัญของเด็ก ๆ นอกจากที่ไทยแล้ว รู้มั้ยว่าวันเด็กแต่ละประเทศก็เป็นคนละวันกัน #MommyDaddyLife จะพาไปส่องกันว่าวันเด็กประเทศอื่นเค้าตรงกับวันไหนกัน แล้วทำกิจกรรมอะไรกันบ้าง จะเหมือนที่ไทยมั้ยนะ ไปดูกันเลย

เดือนมกราคม

  • เสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคม : ไทย

ในวันเสาร์แรกของเดือนมกราคม นอกจากจะมอบกิจกรรมแห่งความสนุกให้กับเด็ก ๆ กันแล้ว บุคคลสำคัญของประเทศ อาทิ นายกรัฐมนตรี และผู้ว่าราชการจังหวัด ยังมีการมอบคำขวัญให้เป็นข้อคิด คติเตือนใจในทุก ๆ ปี ซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่สมัย จอมพลแปลก พิบูลสงคราม ก่อนจะปฏิบัติสืบเนื่องต่อกันมาจนกลายเป็นเหมือนธรรมเนียมปฏิบัติที่ต้องมีในทุก ๆ ปี

เดือนมีนาคม

  • วันที่ 3 มีนาคม : ญี่ปุ่น (วันเด็กผู้หญิง)

วันเด็กผู้หญิงในญี่ปุ่น เรียกว่า “Hina musuri” คือ วันแห่งการเฉลิมฉลองการเจริญเติบโตแข็งแรงสมบูรณ์ของเด็กผู้หญิงในญี่ปุ่น ในช่วงเทศกาล “ฮินะ มัตสึริ” (Hina Matsuri) จะมีการประดับตุ๊กตาที่เรียกกันว่า “ตุ๊กตาฮินะ” (Hina Ningyo) และรับประทานอาหารที่มีความพิเศษกัน นอกจากนี้ ทุก ๆ ปีเมื่อใกล้ถึงวันนี้ ก็จะมีการจัดงานเทศกาล “ฮินะ มัตสึริ” (Hina Matsuri) ขึ้นทุกที่ทั่วประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

ประเทศญี่ปุ่น มีความแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ คือ จะมีการเฉลิมฉลองวันเด็กตามเพศ ซึ่งจัดกันคนละวันค่ะ ต่ปัจจุบันฉลองวันเด็กในญี่ปุ่น ทุกวันที่ 5 พฤษภาคม โดยถือเป็นทั้งวันเด็กชายและเด็กหญิง และยังเป็นวันหยุดประจำชาติ จะมีการประดับธงปลาคาร์ปสีสันสดใส เพราะเป็นตัวแทนของความมุ่งมั่น และความแข็งแกร่ง ตั้งตุ๊กตาซามูไร สื่อถึงความแข็งแกร่งและกล้าหาญ ยังมีจัดการแข่ง Olympic สำหรับเด็กที่กรุงโตเกียว โดยมีเด็ก ๆ มาเข้าแข่งขันหลายพันคนต่อปี

(ตุ๊กตาเจ้าชายโอไดริซามะ (Odairi-sama) และเจ้าหญิงโอฮินะซามะ (Ohina-sama))

รูปภาพจาก www.jnto.or.th

 

  • วันที่ 6 มีนาคม: นิวซีแลนด์

ฉลองวันเด็กด้วยกิจกรรมที่เน้นการเรียนรู้ ปลูกฝังจิตสำนึก และสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชน

  • วันที่ 20 มีนาคม: บังคลาเทศ

ที่บังกลาเทศจัดวันเด็กในวันที่ 20 มีนาคมของทุกปี โดยจุดประสงค์ เพื่อให้ตระหนักถึงสิทธิของเด็ก ๆ ที่ควรจะได้รับอยู่ทุกคน  และวันเด็กของที่นี่ไม่ได้แค่หยุดเหมือนบางประเทศ แต่ยังมีการจัดงานฉลองมากมาย ทั้งจัดการแข่งขันต่าง ๆ เช่น การจัดแฟชั่นโชว์สำหรับเด็กเป็นอะไรที่ Cool มาก ๆ

เดือนเมษายน

  • วันที่ 23 เมษายน : ตุรกี

เด็ก ๆ ชาวสวมชุดสีสันสดใส ร้องเพลง เต้นรำในวัน Ulusal Egemenlik ve Çocuk Bayrami ฉลองเอกราชและความหวังแห่งอนาคต โดยมีกิจกรรมและพาเหรดคล้าย ๆ กับที่นอร์เวย์ แต่จัดขึ้นที่สนามกีฬาทั่วประเทศ และมีการเชิญเด็ก ๆ จากทั่วโลกมาร่วมงานและให้พักอาศัยกลับครอบครัวชาวตุรกีประมาณ 1 อาทิตย์ในบางครั้ง

นอกจะจะเป็นวันเด็กแล้วยังเป็นวันอธิปไตยแห่งชาติ ของตุรกีด้วย เด็ก ๆ จึงได้โอกาสเข้าไปนั่งในรัฐสภา เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการบริหารประเทศ นอกจากนี้ ก็มีการฉลอง เต้น และโชว์การแสดงในชุดประจำชาติ

  • วันที่ 30 เมษายน : เม็กซิโก

เสียงเพลงและสีสันแห่งวัน Niñez Mexicana เด็ก ๆ ร่วมขบวนพาเหรด เต้นระบำ และสัมผัสวัฒนธรรมอันงดงาม โรงเรียน สวนสาธารณะ และ องค์กรต่าง ๆ จะร่วมจัดกิจกรรมเพื่อเด็ก  ๆ ชั้นเรียนจะเปลี่ยนเป็นงานปาร์ตี้ มีอาหาร และ เกมสำหรับเด็กๆ ในวันนี้เราจะเห็น ป้ายประดับ พินญาตา ดนตรี การแสดงหุ่นกระบอก การเพ้นท์หน้า เพื่อแสดงถึงการเฉลิมฉลองได้ทั่วไป

เดือนพฤษภาคม

  • วันที่ 5 พฤษภาคม : เกาหลีใต้ , ญี่ปุ่น (วันเด็กผู้ชาย)

   • วันเด็กในเกาหลีใต้ เรียกว่า “Eorininal”  เด็ก ๆ  จะสวมชุดฮันบก  เล่นเกมพื้นบ้าน  เช่น  ชักเย่อ  เตะ毽  และรับประทานอาหารพิเศษ  เช่น  ขนมต็อก เป็นวันหยุดราชการ ไม่ใช่แค่เด็ก ๆ ที่ได้หยุดจากการเรียน แต่พ่อแม่ก็ได้หยุดจากการทำงาน เพื่อใช้เวลากับเด็ก ๆ ได้ทั้งวัน ทำกิจกรรมร่วมกัน และออกไปเที่ยวที่ต่าง ๆ เช่น สวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์ สวนสนุก ปิกนิก
   • วันเด็กผู้ชายในญี่ปุ่น เรียกว่า “Kodomo no Hi”  หรือ “Tango no Sekku”  (วันเด็กผู้ชาย) เต็มไปด้วยสีสัน  โดยประดับธงปลาคาร์ฟหลากสีสันที่หน้าบ้าน  สื่อถึงความแข็งแกร่ง  อดทน  เหมือนปลาคาร์ฟที่ว่ายทวนน้ำขึ้นเขื่อน  เด็ก ๆ  จะสวมชุดกิโมโน  เล่นเกม  รับประทานอาหารพิเศษ  และร่วมกิจกรรมต่าง ๆ

(ประเทศญี่ปุ่น มีความแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ คือ จะมีการเฉลิมฉลองวันเด็กตามเพศ ซึ่งจัดกันคนละวันค่ะ แต่ปัจจุบันฉลองวันเด็กในญี่ปุ่น ทุกวันที่ 5 พฤษภาคม โดยถือเป็นทั้งวันเด็กชายและเด็กหญิง)

  • วันที่ 17 พฤษภาคม : นอร์เวย์

วันเด็กที่นอร์เวย์ยังเป็นวันเดียวกันกับวันรัฐธรรมนูญ สิ่งที่เด่นที่สุดในวันเด็กของที่นี่คือขบวนพาเหรดเพื่อฉลองทั้ง 2 โอกาส รูปแบบแตกต่างและหลากหลาย เช่น แต่งตัวในชุดประจำชาติ พาเหรดจะจัดขึ้นทั่วประเทศ แต่ที่ใหญ่ที่สุดจะอยู่ที่ Oslo เมืองหลวงของนอร์เวย์

เดือนมิถุนายน

  • วันที่ 1 มิถุนายน : จีน , ลาว , เวียดนาม , โปแลนด์

   • วันเด็กประเทศจีน จัดวันเด็กของทุกปีในวันที่ 1 มิถุนายน ซึ่งกิจกรรมต่าง ๆ จัดขึ้นที่โรงเรียนในประเทศจีน เช่น พาไปเข้าค่าย หรือพาไปดูหนังฟรี เหมือนให้เด็กได้พักผ่อนจากการเรียนด้วยกิจกรรมที่สนุกสนานมากขึ้น
   • วันเด็กประเทศลาว ยังเป็นวันปลูกต้นไม้แห่งชาติอีกด้วย นอกจากเด็ก ๆ จะได้สนุกสนานกับกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่า จะเป็นการแสดง การแข่งขันกีฬา เด็ก ๆ ชาวลาวยังจะได้ร่วมกันปลูกต้นไม้ ซึ่งถือเป็นกิจกรรมสำคัญที่สมาชิกในครอบครัวได้ทำร่วมกัน ซึ่งจะตรงกับวันที่ 1 มิถุนายน ของทุกปี
   • วันเด็กประเทศเวียดนาม อีกหนึ่งประเทศที่จัดกิจกรรมวันเด็กในวันที่ 1 มิถุนายนเช่นกัน  ซึ่งนอกจากนี้พ่อแม่ยังต้องให้ความสำคัญกับเด็กเพราะมี “เทศกาลไหว้พระจันทร์ ” ซึ่งจะมีขึ้นทุกๆ วันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ ด้วยเชื่อว่าวันไหว้พระจันทร์ หรือ “เต็ด ตรุง ตู” ในสมัยก่อนถือเป็นช่วงฤดูเก็บเกี่ยวที่พ่อแม่มักจะทอดทิ้งลูก ๆ ให้อยู่ตามลำพัง ไม่ค่อยได้ใส่ใจมากนัก ดังนั้น เมื่อฤดูเก็บเกี่ยวหมด พ่อแม่จึงต้องหาวิธีชดเชยเวลาที่ไม่ได้อยู่กับลูกๆ ซึ่งกิจกรรมนอกจากนี้ก็จะมีการเชิดสิงโต การประดิษฐ์โคม เช่น โคมรูปดาว 6 แฉก ที่โรงเรียนก็มีการประกวดเต้นรำพื้นเมือง และมอบรางวัลทุนการศึกษาอีกมากมาย
   • วันเด็กประเทศโปแลนด์ “Dzien Zziecka” (วันของเด็ก ๆ) อีกหนึ่งประเทศที่มี ชื่อเรียกวันเด็กโดยเฉพาะซึ่งวันเด็กถูกจัดขึ้น วันที่ 1 มิถุนายนของทุกปี และมีการมอบของขวัญเล็ก ๆ น้อย ๆ  ให้กับลูกหลาน เช่นเดียวกับที่โรงเรียนก็จัดกิจกรรม สำหรับเด็ก ๆ เช่นกัน
  • อาทิตย์แรกของเดือนมิถุนายน : สหรัฐอเมริกา

วันเด็กครั้งแรกเกิดขึ้นในปีค.ศ. 2000 ประธาธิบดีบิล คลินตัน ประกาศให้มีวันเด็กในเดือนตุลาคม แต่หลังจากนั้นประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช ได้เปลี่ยนวันเด็กแห่งชาติเป็น วันอาทิตย์แรกของเดือนมิถุนายนแทน โดยในวันเด็กกิจกรรมส่วนใหญ่ พ่อแม่จะพาลูกไปงานเทศกาล สวนสนุก หรือเล่นกีฬาต่าง ๆ เหมือนใช้เวลาเที่ยวเล่นกับลูกหลานซะมากกว่า

 

เดือนกรกฎาคม

  • วันที่ 23 กรกฎาคม : อินโดนีเซีย

เสียงร้องเพลงบาติกดังก้องในวัน Anak Indonesia เด็ก ๆ ชาวอินโดนีเซียร่วมสวมชุดพื้นเมือง แสดงวัฒนธรรม และเล่นเกมโบราณ

เดือนตุลาคม

  • ศุกร์แรกของเดือนตุลาคม : สิงคโปร์

วันศุกร์แรกของเดือนตุลาคมเป็นวันเด็กที่สิงคโปร์ สำหรับเด็กอนุบาลถึงเด็กประถม เป็นวันที่โรงเรียนหยุด เด็ก ๆ จะได้วันหยุดยาวติดต่อกัน 3 วัน เพื่อพักจากการเรียน และ ทำกิจกรรมต่าง ๆ กับครอบครัว สำหรับมัธยมต้นจะไม่ได้หยุดในวันนี้ แต่ที่โรงเรียนก็จะมีการจัดกิจกรรมขึ้นพิเศษเพื่อฉลองวันเด็ก

  • เสาร์สุดท้ายของเดือนตุลาคม : มาเลเซีย

เลือกวันเสาร์สุดท้ายของเดือนตุลาคมให้เป็นวันเด็ก แต่ที่นี่จะนิยมฉลองวันเด็กที่โรงเรียนมากกว่าที่อื่น ๆ

.
แม้วันเด็กของแต่ละประเทศจะจัดไม่ตรงกัน ตามแต่วัฒนธรรมและวิถีชีวิตแต่ละที่ แต่ทุกประเทศล้วนมีกิจกรรมหลักในวันนั้นแบบเดียวกัน คือ การจัดให้เด็ก ๆ ได้สนุกสนานร่วมทำกิจกรรมกับครอบครัวและเพื่อน ๆ ในงานวันเด็กที่หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนจัดขึ้น และเพื่อส่งเสริมให้เห็นความสำคัญของเด็ก ๆ
.
ขอขอบคุณข้อมูล : tkpark.or.th ,  parentsone.com , jnto.or.th , the1.co.th , pptvhd36.com
———–

สามารถติดตามข้อมูล #MommyDaddyLife เพิ่มเติมได้ที่

Website: mommydaddylife.com

Facebook: Mommydaddylifeofficial

TikTok: Mommydaddylife

YouTube: MommyDaddyLife