Social Share

เตรียมของใช้สำหรับลูกน้อย เวลาหอบลูกเที่ยว

เมื่อถึงเวลาพาลูกน้อยเที่ยว ของใช้ของลูกน้อยที่จะต้องเตรียมนำไปมีอะไรบ้างนะ? แล้วอะไรที่จำเป็นห้ามลืมแด็ดขาด!  แค่คิดคุณพ่อคุณแม่คงปวดหัวกันแล้วใช่ไหมคะ กลัวจะลืมนู่นลืมนี่กัน #MommyDaddyLife มาชวนทำลิสต์จัดของกันค่ะ ว่าข้าวของเครื่องใช้สำหรับลูกน้อยที่จำเป็นต้องเตรียมจะมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

จัดของใช้สำหรับลูกน้อยเดินทาง

ยาประจำตัว และยาต่าง ๆ

ยาประจำตัวของลูก (ถ้ามี) เป็นสิ่งที่สำคัญมาก รวมถึงยาที่มีโอกาสได้ใช้บ่อย เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดไข้ ยาแก้ไอ ยาแก้ท้องเสีย ยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขี้ผึ้งทาตุ่มคัน รวมถึง แป้งกันยุง หรือสเปรย์กันยุง ก็ควรพกไปด้วยค่ะ

นม อาหารและขนมต่าง ๆ

หากลูกน้อยยังดื่มนมแม่อยู่ ก็จะช่วยลดภาระตรงนี้ไปได้ แต่ถ้าลูกน้อยของคุณดื่มนมผม หรืออยู่ในช่วงทานอาหารเสริม คุณแม่ก็อาจต้องเตรียมอาหารแช่แข็งใส่กล่องไปด้วย โดยอาจแบ่งไว้เป็นส่วน ๆ พอดีแต่ละมื้อ เพื่อความสะดวก หรือถ้าไม่สะดวกทำเอง จะใช้เป็นอาหารขวดสำเร็จรูปก็ได้ค่ะ ส่วนขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ ก็จะช่วยให้เด็กน้อยเพลิดเพลิน ไม่เบื่อจนงอแงระหว่างการเดินทางได้

อุปกรณ์การกิน

ไม่ว่าจะเป็นขวดนม ขวดน้ำ กระเป๋าเก็บความเย็น/ร้อน ไปจนถึงพวกจาน ชาม ช้อน และแก้วน้ำ สำหรับทานอาหารเสริม รวมถึงผ้ากันเปื้อน ผ้าเช็ดมือเช็ดปากหรือทิชชูเปียกสำหรับทำความสะอาด หากลูกกินเลอะเทอะ ถ้าลูกน้อยดื่มนมแม่อยู่ ก็อย่าลืมผ้าคลุมให้นมกับแผ่นซับน้ำนมด้วยนะคะ

ผ้าอ้อม , ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เพราะเวลาลูกน้อยขับถ่ายควรรีบเปลี่ยนผ้าอ้อมทันที เพื่ออนามัยที่ดีและให้ลูกน้อยสบายตัว คุณพ่อคุณแม่อาจจัดอุปกรณ์เปลี่ยนผ้าอ้อมไว้เป็นเซ็ตเลยก็ได้ โดยมีผ้าอ้อมสำเร็จรูป ผ้ารองเปลี่ยนผ้าอ้อม แป้งเด็ก ทิชชูเปียก ทิชชูแห้ง ครีมกันผื่นผ้าอ้อม เพื่อความสะดวกรวดเร็ว และจะได้ไม่หลงลืม นี่

ส่วนผ้าอ้อม แทบจะเรียกได้ว่าเป็นผ้าอเนกประสงค์เลยทีเดียว สามารถใช้ได้ทั้งเช็ดน้ำลาย เช็ดแหวะ เช็ดนม หรือสิ่งสกปรกอื่น ๆ ยังเอามาห่มกันหนาว หรือเช็ดหน้าเช็ดตัวเตรียมไว้หลาย ๆ ผืนเผื่อเปลี่ยนได้เลย

เสื้อผ้าสำรอง

เสื้อผ้าสำรอง ควรเตรียมเผื่อไปสัก 2-3 ชุด ทั้งเสื้อ กางเกง ถุงเท้า ผ้ากันเปื้อน เวลาลูกน้อยเกิดทำเลอะเทอะขึ้นมา จะได้มีชุดสะอาด ๆ เปลี่ยนให้ได้ทันที

 

อุปกรณ์กันแดดกันฝนกันหนาว

สภาพอากาศบางทีก็เอาแน่เอานอนไม่ได้ เดี๋ยวฝนตกเดี๋ยวแดดออกแบบไม่ทันให้ตั้งตัว การเช็คสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมของได้ง่ายขึ้น การพกอุปกรณ์กันแดดกันฝนอย่างเช่น ร่ม หมวก รวมถึงเสื้อคลุมกันหนาวเผื่อเอาไว้ให้อุ่นใจ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ลูกน้อยล้มป่วยระหว่างการเดินทางได้ค่ะ

เครื่องนอนหรือตุ๊กตาที่ลูกน้อยชอบ

เด็กบางคนอาจติดหมอน ผ้าห่ม หรือตุ๊กตาบางตัวเป็นพิเศษ พกไปด้วยเลยค่ะ ลูกน้อยจะได้สบายใจ ไม่ร้องไห้งอแง จนทำให้หมดสนุกกับการเดินทาง

ของเล่นชิ้นโปรด

ของเล่นชิ้นเล็ก ๆ ที่ใส่กระเป๋าพกไปด้วยได้อย่างเช่น ตุ๊กตา ลูกบอล หรือหนังสือนิทาน เอาไว้สร้างความเพลินเพลิน และเบี่ยงเบนความสนใจของลูกน้อยเวลานั่งรถนาน ๆ ช่วยให้ลูกน้อยสงบนิ่งลงได้ค่ะ

ถุงพลาสติก

นอกจากจะใช้ใส่ขยะได้แล้ว ยังมีประโยชน์ในกรณีฉุกเฉินอย่างเวลาที่เบบี๋เมารถแล้วอาเจียนได้ด้วยนะ เตรียมเผื่อไว้หลายๆ ใบเลยค่ะ จะได้สามารถแยกประเภทของที่ใส่ได้สะดวก

.

นอกจากนี้ การเตรียมของล่วงหน้าก่อนเดินทางนาน ๆ จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังว่าจะลืมของอะไรรึเปล่า เพราะมีเวลาตรวจเช็คความเรียบร้อยก่อนเดินทาง ถ้าเตรียมของใช้พร้อมแล้วละก็ออกเดินทางกันได้เลย!

.

MommyDaddyLife มี Checklist  ⬇️ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ ที่กำลังเตรียมตัวเดินทางไปเที่ยวมาแชร์ค่ะ 

คลิกดาวน์โหลด checklist พาลูกเที่ยว

———–

สามารถติดตามข้อมูล #MommyDaddyLife เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : mommydaddylifeofficial

TikTok : mommydaddylifeofficial

Youtube : mommydaddylife-MDL

Website : www.mommydaddylife.com